Những trận mưa lớn trút xuống khu vực phía đông và bắc Nhật Bản trong hai ngày 10 và 11/9 vừa qua đã dẫn đến trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử hơn 60 năm qua. Mặc dù các nhà máy không bị thiệt hại nhiều nhưng theo nguồn tin được biết việc vận chuyển thép và phế có thể gặp trở ngại.

Các nhà máy mini trong đó có Tokyo Steel Manufacturing, Tokyo Tekko, Kanto Steel và JFE Bars & Shapes – với nhà xưởng nằm ở in Tochigi, Ibaraki và Miyagi cho biết nhà máy của họ không bị ảnh hưởng.

“Không có thiệt hại gì đến các thiết bị sản xuất của chúng tôi và tất cả nhân viên đều an toàn vì vậy chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất bình thường”, đại diện một nhà máy ở Ibaraki cho biết. Nhưng những nhà máy khác thì suy đoán việc vận chuyển phế và thép sẽ bị trì hoãn vì các nhiều đường bị đóng cửa.

Một nhà cung cấp phế ở Tokyo cho biết dù sao các nhà máy mini về cơ bản vẫn đang tích trữ đủ phế để sản xuất, nhưng một số nhà cung cấp đã giảm bớt việc chấp nhận vận chuyển, vì vậy sự gián đoạn trong việc giao phế sẽ không ảnh hưởng đến sản xuất.

Nhưng Tochigi và Ibaraki, nằm gần Tokyo và các trung tâm công nghiệp Chiba và Yokohama, là nơi tọa lạc của nhiều ngành công nghiệp tiêu thụ thép, trong đó có các nhà sản xuất phụ tùng ô tô và hãng điện tử, hoạt động kinh doanh của họ có lẽ đã bị tác động xấu. “Một vài nhà máy đã tạm ngưng sản xuất và điều này có lẽ sẽ khiến việc vận chuyển thép bị đình trệ”.

Đơn cử như Toyota Motor đã quyết định sẽ ngừng sản xuất tại ba nhà máy của mình ở Miyagi và Iwate. Đại diện nhà máy cho biết tuy không có thiệt hại gì đến các thiết bị sản xuất nhưng cần đóng cửa nhà máy để đảm bảo sự an toàn cho các nhân viên.

Nguồn tin: satthep.net